Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh hoạt động hiệu quả


CLB “tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh qua 2 năm hoạt động với sự quan tâm, chỉ đạo từ huyện Đoàn, Đảng ủy, UBND xã và Đoàn thể, đã tổ chức hoạt động một cách có hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ
 
Xã Hòa Hải là xã vùng cao biên giới có 15,7 km đường biên giáp với nước bạn Lào, đến nay về xây dựng Nông thôn mới, mới đạt 14 tiêu chí nhưng đối với tiêu chí môi trường vẫn còn là khó khăn trong quá trình để đạt tiêu chí môi trường và hướng tới xây dựng các tiêu chí đạt xã nông thôn mới. Vì đặc thù xã có địa bàn rộng, dân số đông, lũ lụt thường xuyên xảy ra, xã có 1 chợ là chợ Nỗ và 13 thôn xóm, có 3 trường học, xã chưa có bãi rác tập trung xử lý rác thái.
 
Thực trạng rác thải ở chợ các hộ tiểu thương mua bán vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, các hộ ở cụm dân cư cũng chưa xử lý tốt rác thải sinh hoạt và cảnh quan trước cửa nhà. Các hộ sống trên tuyến kênh mương nhỏ rác thải không biết xử lý ra sau vẫn còn số ít hộ dân bỏ rác thải sinh hoạt xuống kênh mương, sông hồ, gây ô nhiễm môi trường và ứ đọng dưới lòng kênh mương. Rác thải nông nghiệp gồm các loại bao bì, nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vẫn bỏ rải rác nhiều ngoài đồng ruộng chưa có hướng tập trung.
 
Trước thực trạng đó BCH xã Đoàn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, UBND xã, đồng thời phối hợp với các ban ngành Đoàn thể, thành lập CLB “Tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” và bắt đầu hoạt động vào tháng 8.2018 với 15 thành viên, đã tham mưu tổ chức lễ phát động mô hình “Thứ bảy vì môi trường xanh - sạch -đẹp” đến nay với sự tham gia của hơn 900 đoàn viên thanh thiếu nhi trong toàn xã vệ sinh đường làng ngõ xóm trường học trạm y tế , tượng đài liệt sĩ, hội quán xóm. Được sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn, đã trao cho các khu dân cư mẫu 10 thùng đựng rác, phát động trong ĐVTN mua thùng rác phân loại rác thải.
 
Thứ bảy hằng tuần vào 16 giờ 30 phút thành viên CLB “Tuyên truyền viên bảo vệ môi trường” tiến hành xuống vận động bà con nhân dân cùng tham gia vệ sinh đường và khu vực trước cửa nhà mình, mở chương trình truyền thanh xã thông báo phát động vệ sinh và mở các bài tuyên truyền về vệ sinh môi trường để toàn thể bà con nhân dân và các đơn vị trên địa bàn xã đồng loạt thực hiện vệ sinh
 
Với mô hình này CLB tuyên truyền viên còn tham mưu tổ chức được hang trăm lượt cuộc tuyên truyền đến tận các chi đoàn để nhân rộng mô hình và nâng cao ý thức người dân trên địa bàn về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường với hơn 2.350 lượt người dân ĐVTN ,TTN tham gia.
 
Song BCH xã Đoàn còn thường xuyên tham mưu tổ chức phát quang được 30 lượt đương làng ngõ xóm, giao thông nông thôn có hơn 815 lượt đoàn viên, hội viên, sinh viên và quần chúng nhân dân tham gia. Trồng bổ sung và chăm sóc 300 cây sao đen, xà cừ trên tuyến đường trục xã , và khu dân cư mẫu, trồng mới trên vạn cây xanh và hoa,... Tổ chức xây dựng mới 5 mô hình vườn mẫu đồng thời hướng dẫn cho đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cách xử lý ủ phân chuồn theo hướng sinh học để các hộ chăn nuôi không còn bỏ các phế thải gia súc gây ô nhiễm nguồn nước và không khí nữa.
 
Đồng thời để giải quyết việc xử lý rác thải ở các tuyến kênh mương có bà con sinh sông trên địa bàn. BCH xã đoàn cùng với thành viên CLB tổ chức hướng dẫn bà con đào các hố rác tự hoại theo hộ gia đình đến nay đã có hơn 250 hộ gia đình có hố rác tự hoại.
 
Phối hợp với Hội CCB xây 150 hố rác bằng bê tông trên địa bàn 13 thôn xóm để người dân thu gom rác thải vỏ thuốc bảo vệ thực vật, tập trung xử lý với tổng kinh phí 10 triệu đồng phục vụ cho hộ dân sinh sống trên địa bàn. Năm 2020 đã phối hợp vận động nhân rộng mô hình ở địa bàn thôn 4, thôn 5 xây thùng chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật 5 hố.
 
Phối hợp với Hội LHPN triển khai mô hình xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình với hình thức ủ phân, phân loại rác thải.
 
Câu lạc bộ đả huy động trên 200 lượt ĐVTN tham gia vệ sinh sau lũ lụt, tổ chức vệ sinh trụ sở UBND xã chợ Nỗ, trạm y tế, trường học hội quán xóm.
 
Tổ chức huy động 5 lượt với sự tham gia của hơn 300 ĐVTN nạo vét gần 1 km giao thông nông thôn tại chi đoàn 10, huy động 80 ĐVTN nạo vét 500m kênh mương thủy lợi nội đồng tại chi đoàn 5,6.
 
Tổ chức làm vươn ươm thanh niên với hơn 2 vạn bầu trông đươc gần 2 km hàng rào xanh.
 
 

Thanh Nga