Nâng cao nhận thức cho bà con trong bảo vệ môi trường


Web.ĐTN: Theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường ở xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Tỉnh Nghệ An được thành lập từ cuối tháng 6/2018, gồm có 15 thành viên với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên.

 
 Từ khi thành lập cho tới nay, Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường xã Lục Dạ , Huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, đã có những hoạt động thiết thực hiệu quả, từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường.
 
 
 
 Tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường
 
 
Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

 
Đội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường.
 
Nói về hoạt động của Đội trong thời gian tới , anh Lương Văn Lâm , Bí thư Đoàn xã Lục Dạ cho hay : “ Để góp phần định hướng cho người dân, Đội sẽ tiếp tục phối hợp với các ban , ngành , đoàn thể để tuyên truyền , không những ở các trung tâm mà sẽ đi sâu vào các bản để giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường , nói không với rác thải nhựa Anh Lâm cũng cho biết hiện chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân xây dựng môi gia đình có một hố rác , nhưng người dân vẫn bỏ chung rác vào hố . “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đi hướng dẫn nhân dân phân loại rác thải tại nguồn để xử lý hiệu quả hơn ” , anh Lâm nói . Không chỉ nâng cao ý thức người dân trong xử lý rác thải , Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cũng đã cùng các đoàn viên thanh niên xã tham gia nhiều đợt vệ sinh môi trường xung quanh các khe suối , trên các cánh đồng ; xử lý các điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm . Đội cũng cùng nhân dân chung tay vệ sinh đường làng ngõ xóm , trồng cây xanh , tạo cảnh quan cho vùng quê sạch sẽ đẹp mắt . Đánh giá về hoạt động của Đội , ông Hà Minh Tuấn , Phó chủ tịch UBND xã Lục Dạ nói : “ Sau khi có Đội tuyên truyền viên của Đoàn Thanh niên , công tác vệ sinh môi trường được thường xuyên hơn và người dân nhận thức tốt hơn trong Công tác bảo vệ môi trường . Đặc biệt là việc xử lý rác thải đã có những bước tiến rõ rệt , góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.
 
 
Hướng dẫn người dân phân loại rác thải
 
 
Đến từng nhà thay đổi thói quen

 Bà Lương Thị Hiệp, Bản Yên Thành, xã Lục Dạ trước đây cũng như nhiều người dân khác , theo thói quen bà cũng do tất cả các loại rác thải vào một nơi . Tuy nhiên , khi được các bạn thanh niên đến tận nhà hướng dẫn về cách thức phân loại , gia đình bà đã thay đổi nhận thức . Rác được phân loại thành rác tái chế , rác khó phân hủy và dễ phân hủy . Riêng rác hữu cơ được ủ làm phân bón tại vườn , ruộng .

Bà Vi Thị Long , bản Yên Thành xã Lục Dạ cũng cho biết: “Trước đây rác thải của gia đình chúng tôi không gom lại mà vứt vào gốc cây hoặc bụi chuối . Sau khi đội tuyên truyền hướng dẫn thì gia đình đã làm hố rác và phân loại . Cái nào đốt được thì đốt , cái nào sử dụng được sẽ tái sử dụng hoặc bán , thức ăn thừa ủ làm phân ; những thứ không phân hủy được thì đem chôn để khỏi ô nhiễm môi trường.
 
Theo anh Lương Văn Lâm , Bí thư Đoàn xã Lục Dạ , để có thể vận động bà con nhân dân triển khai thực hiện phân loại , xử lý rác thải , Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường đã thực hiện phương châm đến từng ngõ , gõ từng nhà để tuyên truyền , hướng dẫn người dân trong phân loại xử lý rác thải . Các thành viên trong đội đã trực tiếp tới từng hộ gia đình phát tờ rơi tuyên truyền , nâng cao nhận thức cho bà con trong bảo vệ môi trường .
 
Ngoài ra Đội còn hỗ trợ ngày Công giúp bà con xây dựng hố ủ phân hữu cơ . “ Điều đáng mừng là hoạt động của đội được người dân nhiệt tình ủng hộ , tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh . Mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường chung tay dựng nông thôn mới . Nhiều gia đình khác khi thấy được lợi ích từ mô hình cũng đã chủ động thực hiện ”, anh Lâm cho hay .
 
 

TL