Nhiều mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường cho thanh niên nông thôn


Web.ĐTN: Tại hội nghị sơ kết và tập huấn kỹ năng truyền thông bảo vệ môi trường cho thanh niên nông thôn đã có nhiều mô hình, giải pháp được chia sẻ.

Chiều 26.12, T.Ư Đoàn đã tổ chức tập hội nghị sơ kết và tập huấn kỹ năng truyền thông bảo vệ môi trường cho thanh niên nông thôn.
 
Tại hội nghị các đại biểu đã chia sẻ các mô hình và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn các hoạt động bảo vệ môi trường. Phần lớn các đại biểu đề xuất được cung cấp thêm men vi sinh để họ hỗ trợ, hướng dẫn người dân ủ rác hữu cơ thành phân bón nhằm nhân rộng mô hình này.
 
 
 
Anh Đặng Đức Chiến, Phó ban Thanh niên nông thôn T.Ư Đoàn cho biết, sau khi thí điểm thành lập 33 Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường ở 7 tỉnh, đã xuất hiện các mô hình bảo vệ môi trường như: vận động nhân dân phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; xử lý rác thải thành phân hữu cơ; hạn chế việc đốt rơm rạ; xây dựng những mô hình tận dụng nguồn phân trâu, bò nuôi trùn quế để bảo vệ môi trường; ủ men vi sinh rác thải hữu cơ để thành phân bón…
 
Tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp xuất hiện mô hình kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Trước thực trạng các hộ làm khô cá thường làm ô nhiễm nguồn nước do lượng vảy cá, Đội tuyên truyền viên đã trực tiếp liên hệ được thương lái thu mua vảy cá với giá ban đầu là 4.000 đồng/kg, hiện nay đã tăng lên 8.000 đồng/ký, góp phần hạn chế thấp nhất số lượng vẩy cá xả thải ra sông, ra cống gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.
 
 

Trịnh Lý