Đoàn viên thanh niên xã Đại Trạch nâng cao ý thức bảo vệ môi trường


Web.ĐTN: Về với xã Đại Trạch hôm nay, có thể nhận thấy một không khí trong lành, một môi trường cảnh quan sạch sẽ và người dân xã Đại Trạch cũng đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

 
Có thể nhận thấy rằng, từ khi được Trung ương Đoàn chọn là 1 trong 3 xã điểm xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đại Trạch đang hăng hái góp sức, chung tay để xây dựng và thực hiện thành công 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có tiêu chí thứ 17 về môi trường sinh sống, chính vì vậy các cấp ủy lãnh đạo chính quyền cũng như Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường tại xã Đại Trạch.

Thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Đoàn xã Đại Trạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền thiết thực, trong đó chú trọng thành lập các Đội Thanh niên xung kích BVMT; tham gia bảo vệ cánh đồng quê hương, làm sạch môi trường, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Năm 2012, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo, triển khai thành lập Đội  Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường ở xã Đại Trạch với sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị nhằm phục vụ tốt công tác bảo vệ môi trường tại địa phương: mua mới 10 chiếc xe chở rác và 10 thùng đựng rác đặt tại các trục đường chính của thôn xóm, Nhà Văn hoá thôn, chợ và trụ sở UBND xã cùng với các trang, thiết bị dành cho Đội thanh niên xung kích như: cuốc, xẻng, ủng, găng tay...
 
Với số lượng 20 thành viên, do đồng chí Bí thư Đoàn xã làm đội trưởng, điều hành, chỉ đạo mọi hoạt động, Đội Thanh niên xung kích BVMT được coi là lực lượng nòng cốt trong hoạt động tuyên truyền và thu gom rác thải tại các cánh đồng, đường làng, thôn xóm, khu vực chợ trong đó mỗi một thành viên trong đội là một tuyên truyền viên tích cực về bảo vệ môi trường. Hình ảnh Đội TNTN BVMT với màu áo xanh tình nguyện trên các con đường, ngõ xóm đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân xã Đại Trạch.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Đoàn xã đã thường xuyên cử cán bộ, đoàn viên tham gia các lớp tập huấn trong tỉnh và do Trung ương Đoàn tổ chức về nội dung công tác bảo vệ môi trường. Thông qua đó, các cán bộ, đoàn viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về môi trường, những thông tin quan trọng về tình trạng ô nhiễm môi trường, hệ thống pháp luật bảo vệ môi trường để mỗi ĐVTN có thể trở thành một báo cáo viên, tuyên truyền viên có nghiệp vụ về công tác bảo vệ môi trường…

Từ khi thành lập đến nay Đội Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường đã tổ chức, triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa: vận động bà con bỏ rác vào thùng, hàng tuần đội sẽ tiến hành quét dọn, thu gom và xử lý rác thải; tu sữa và bảo quản các trục đường giao thông nông thôn, khơi thông cống rãnh; chăm sóc, trồng mới cây xanh tại các đoạn đường, nhà Văn hoá thôn, trụ sở UBND xã... Mỗi lần Đội Thanh niên xung kích ra quân làm vệ sinh môi trường tại các đường làng, ngõ xóm thì không khí tại các thôn, xóm luôn sôi nổi, náo nhiệt bởi vì không chỉ có các ĐVTN hăng say thực hiện các phần việc của mình mà đã tuyên truyền vận động bà con nhiệt tình góp sức cùng tham gia quét dọn, thu gom rác thải, trồng cây xanh… Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, Đội Thanh niên xung kích BVMT cũng đã có các hình thức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư; đồng thời phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; hướng dẫn kỹ năng, phương pháp sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh và giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng.

Chính vì vậy, thời gian qua, thông qua các hoạt động cụ thể Đội Thanh niên xung kích BVMT đã tuyên truyền đến đông đảo bà con, đoàn viên thanh niên và các ban ngành tại địa phương về vai trò xung kích của ĐVTN trong việc tham gia BVMT tại cộng đồng. Mặc dù Đội Thanh niên xung kích BVMT mới được thành lập và đi vào hoạt động nhưng với những hoạt động tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường thường xuyên, hiệu quả, giờ đây trên khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm, trên các cánh đồng ở xã Đại Trạch không còn thấy rác thải bừa bãi, thay vào đó là những đoạn đường xanh, sạch, đẹp, có bóng mát của cây xanh, đường thông, hè thoáng bà con đi làm đồng thoải mái, phấn khởi và cũng yên tâm hơn vì được sống trong môi trường không còn ô nhiễm.

Có thể khẳng định, Đội Thanh niên xung kích BVMT ở xã Đại Trạch với những đổi mới cả về nội dung, hình thức tổ chức, hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia. Đặc biệt việc làm này đã góp một phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức về BVMT, xây dựng một môi trường sống trong sạch hơn, góp sức, chung tay xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đại Trạch.
 
 

Bảo Anh

Tin khác