Quảng Bình: 1.000 ĐVTN tham gia Ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương”


Web.ĐTN: Ngày 15/9, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Tập đoàn TMS và Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” và tổ chức Cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế”.

Tham dự Lễ ra quân có đồng chí Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan, cùng với sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên thanh niên.

 
 Đồng chí Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Hiện nay môi trường biển đang được cảnh báo mạnh mẽ trước sự xâm lấn của rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái đất. Đây là thách thức đòi hỏi sự nỗ lực của cả cộng đồng tạo ra một môi trường biển xanh hơn, sạch hơn. “Hãy làm sạch biển” là chương trình thường niên của Tập đoàn TMS phối hợp với Tỉnh Đoàn các địa phương cùng tổ chức từ năm 2018.
 
 
ĐVTN thu gom rác thải dọc bãi biển bãi biển Nhật Lệ

Với chủ đề “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương”, năm 2019, Tập đoàn TMS tổ chức chuỗi sự kiện tại 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Bình và Bình Thuận thu hút trên 3.000 người tham dự. Chương trình muốn truyền thông điệp về tình yêu với biển, với tổ quốc, nhằm lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống rác thải nhựa, vì một đại dương xanh.

 
BTC trao giải cho các đội thi tham gia cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế”

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Lê Minh Ngân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: “Bảo vệ đại dương, giải quyết ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do rác thải nhựa và túi nilon gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, lâu dài có sự chung tay của cả cộng đồng và toàn xã hội. Trong đó, thanh niên là lực lượng xung kích, đi đầu.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trong toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường; duy trì thường xuyên các hoạt động bảo vệ môi trường có sự tham gia của cộng đồng; nỗ lực chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường; lên án, phản đối các hoạt động, hành động thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường, xâm phạm tới tài nguyên thiên nhiên, phá hủy hệ sinh thái môi trường.

 

 

ĐVTN tham gia “Đổi rác lấy quà”
Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế” với sự tham gia của 7 đội thi đến từ các tổ chức đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn Quảng Bình. Các sản phẩm đưa đến cuộc thi là những đồ chơi ngoài trời cho trẻ em. Cuộc thi có ý nghĩa tích cực nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường biển, ngăn ngừa thảm họa “ô nhiễm trắng” cho đại dương mà còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả, giúp các em nhỏ có thêm khu vui, giải trí chơi sinh động, bổ ích. Các sản phẩm này sẽ được Ban tổ chức trao tặng cho các địa phương, trường học khó khăn thiếu sân chơi cho các em thiếu nhi.

Ngay sau lễ ra quân, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đã tham gia các hoạt động ý nghĩa thiết thực như thu gom rác thải dọc bãi biển bãi biển Nhật Lệ; thực hiện gian hàng đổi rác lấy quà đồng thời tuyên truyền đến người dân và khách du lịch thông điệp chung tay bảo vệ môi trường biển, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần./.

Thanh Nga