Tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường cho ĐVTN


Web.ĐTN: Ngày 02/6/2019, tại Nhà khách tỉnh Bắc Kạn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên và tuyên truyền viên bảo vệ môi trường năm 2019.

 
 
Tới dự chương trình có các đồng chí: GS.TS. Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm nông nghiệp hữu cơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng 120 đại biểu là thành viên Đội tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã tỉnh Bắc Kạn.
 
 
 Toàn cảnh lớp tập huấn
 
Hội nghị tập huấn tổ chức nhằm cung cấp những kiến thức về bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên và các tuyên truyền viên, từ đó đảm bảo mỗi tuyên truyền viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong các đội hình.
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, các học viên đã được nghe các thông tin chuyên đề về “Nông nghiệp hữu cơ với vấn đề vệ sinh môi trường, Thực trạng nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình, Xây dựng vườn rau dinh dưỡng hữu cơ, Tạo nguồn vật liệu hữu cơ cho vườn, Kỹ thuật nuôi giun quế, Kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi”.
 
 
Hướng dẫn ĐVTN ủ phân hữu cơ 
 
Điểm nổi bật trong Hội nghị tập huấn là các học viên được học tập tại thực địa về các kỹ thuật xử lý rơm rạ, phân bón thành phân hữu cơ; phân loại xử lý rác thải hộ gia đình. Mỗi học viên được thực hành ngay những lý thuyết được học tại các buổi trước. 
 
Đồng chí Trần Thu Nga, đến từ xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Những nội dung của Hội nghị rất thiết thực, qua các chuyên gia, chúng tôi được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về bảo vệ môi trường, đặc biệt được tìm hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ. Sau hội nghị, chúng tôi bước đầu sẽ tuyên truyền đến người dân về nông nghiệp hữu cơ; hướng dẫn bà con nhân dân phân loại và xử lý rác thải hộ gia đình, rác thải đồng ruộng, chất thải chăn nuôi để biến thành phân bón hữu cơ, phục vụ cho nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân.
 
Đây là 1 trong 5 Hội nghị tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên và tuyên truyền viên bảo vệ môi trường trong năm 2019.
 
Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức Hội nghị tại Thái Nguyên, Bắc Giang, Nghệ An và Đồng Tháp.
 
 
Hướng dẫn ĐVTN phân loại rác thải sinh hoạt gia đình 
 
Đây là năm thứ hai Trung ương Đoàn triển khai thực hiện Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 26/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017 - 2020. Năm 2018, Trung ương Đoàn đã xây dựng 30 mô hình tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã tại 06 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bến Tre và Đồng Tháp. Các đội tuyên truyền đã hoạt động tích cực với nhiều hoạt động tiêu biểu như: Tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, thu gom rác thải đồng ruộng, xây dựng đường hoa thanh niên, hàng rào xanh… Sau cuộc thi ảnh, clip phóng sự về hoạt động bảo vệ môi trường do Trung ương Đoàn phát động năm 2018, đã xuất hiện nhiều mô hình cụ thể của các đội tuyên truyền viên như: Đường hoa thanh niên, tuyến đường thanh niên kiểu mẫu, mô hình xử lý rác thải gia đình, vườn ươm thanh niên, các tiểu phẩm tuyên truyền về bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới…
 
Năm 2019, Trung ương Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động của 30 đội tuyên truyền viên và xây dựng thêm 03 đội tại tỉnh Bắc Giang. Các đội hình sẽ tập trung vào xây dựng mô hình phân loại và xử lý rác thải hộ gia đình.

Thanh Hương- Ban TNNT (TL)