Cần Thơ: Phong trào trường học không rác thải nhựa


Web.ĐTN: Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thời gian qua, Đoàn trường THPT Lý Tự Trọng, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ đã xây dựng và đưa vào hoạt động thành công Mô hình CLB “Zero Waste” - “Trường học không rác thải nhựa”- đây là một mô hình mới, có nhiều ý nghĩa thiết thực góp phần cùng thành phố Cần Thơ xây dựng môi trường đô thị sáng, xanh, sạch đẹp.

 
 Phong trào trường học không rác thải nhựa
 
 
 
Sau mỗi buổi học, 20 học sinh của trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng, Thành phố Cần Thơ lại thay nhau chuyển gần 30 bọc nylông chứa các chất thải sinh hoạt của toàn trường về nơi tập kết để phân loại. Tất cả đều linh hoạt, gọn gàng, đảm bảo vệ sinh.
 
Mỗi người một tay, chỉ chưa đầy 30 phút, các em đã hoàn thành việc phân loại rác thải: từ rác thải hữu cơ dễ phân hủy đến chất thải nhựa không thể tái chế, chất thải nhựa tái chế… rồi bỏ vào bọc để xử lý.
 
Em Nguyễn Bá Vinh - học sinh lớp 11C, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, thành phố Cần Thơ, bày tỏ: “Qua những biện pháp mà chúng em đã làm, chúng em mong muốn rằng, các bạn học sinh trong trường hình thành được thoái quen giảm sử dụng rác thải nhựa và biết phân loại trúng một cách đúng đắn, góp phần làm cho môi trường học đường trở nên xanh, sạch, đẹp”.
 
Với mục tiêu này, tháng 8/2018, Câu lạc bộ “Zero Waste” - “Trường học không rác thải nhựa” đã được Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thành lập và đi vào hoạt động với 10 thành viên.
 
“Zero watse” được tạm hiểu là một cuộc sống không tạo ra hoặc tạo ra rất ít rác thải, là lối sống để bảo vệ môi trường xanh. Với phương châm này, CLB tập trung hướng dẫn học sinh thói quen hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm, từ đó tác động nhận thức để thay đổi hành vi của học sinh trong việc tham gia bảo vệ môi trường.
 
Cô Mai Ánh Tuyết - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Zero Waste” - “Trường học không rác thải nhựa”, Đoàn Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng TP.Cần Thơ, chia sẻ:  “Trong quá trình thực hiện hoạt động, CLB cũng có việc khó khăn đó là các em từ thói quen: Đó là từ gia đình và mọi người xung quanh đã quen sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, cho nên khi mà các em sử dụng những sản phẩm thay thế hoặc là lối sống của mình nó xanh, nó khắc mọi người, thì dẫn đến  tâm lý nó e ngại”.
 
Khó khăn là vậy, nhưng với mong muốn xây dựng thói quen sống xanh, sống sạch cho học sinh, CLB đã kiên trì và thực hiện từng bước một. Đầu tiên là xây dựng quy trình phân loại, xử lí rác: dán nhãn phân loại rác trên nắp thùng, hướng dẫn việc phân loại và bỏ rác vào thùng đúng quy định.
 
CLB cũng thường xuyên vận động học sinh hạn chế việc đem dụng cụ chứa nước uống, đồ ăn đến trường bằng nhựa sử dụng một lần và đến nay hầu như không có em nào dùng hộp xốp, chai nhựa… trong trường nữa.  
 
Em Ký Thanh Trương – học sinh lớp 11A5, trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Thành phố Cần Thơ, bọc bạch: “Con nghĩ là chống rác thải nhựa là việc đúng đắn và tự bản thân mình phải khắc phục những khuyết điểm của mình trước đây và nên nảy ra những biện pháp, giống như là buổi trưa ở lại thì mình mang theo gmên hoặc là uống nước từ chất nhựa sử dụng nhiều lần”.
          
Thông qua chương trình, nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh ngày càng nâng lên, số thành viên tham gia CLB cũng tăng lên được 60 người, hoạt động thu gom, phân loại rác thải được học sinh các khối lớp thực hiện nghiêm túc. Rác có thể tái chế được thu gom để bán phế liệu làm kế hoạch nhỏ, mua sắm dụng cụ cho CLB, rác hữu cơ thì được ủ làm phân chăm sóc vườn cây cảnh tại trường.
 
Nhận xét về hiệu qủa hoạt động của câu lạc bộ “Zero Waste” - “Trường học không rác thải nhựa” của Đoàn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Thành phố Cần Thơ thời gian qua, thầy Nguyễn Thế Chiến - Phó hiệu trưởng trường, khẳng định: “Nói chung thì CLB đã có một kết quả nhất định, đó là tuyên truyền được ý thức cho các em học sinh, đặc biệt là ý thức phân loại rác thải, đồng thời lan tỏa về địa bàn địa phương các em ở cũng như gia đình của các em, giúp cho việc phân loại rác thải của toàn thành Phố đạt hiệu quả cao hơn”.
 
Cùng với nhận xét của Phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng, Thành phố Cần Thơ, Anh Lê Thanh Bình - Bí thư quận Đoàn Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cho biết: “Mô hình CLB “Zero Waste”, phong trào “Trường học không rác thải nhựa” là mô hình có thể nhân rộng rất tốt trong học sinh ở các trường THPT trên địa bàn Quận. Nên hiện tại, quận Đoàn Cái Răng đã xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình và chuẩn bị mở các lớp tập huấn về công tác phân loại rác thải tại nguồn, để các em học sinh nắm rõ hơn và thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường cũng như việc phân lại rác thải tại các điểm trường, góp phần xây dựng ngày càng nhiều các điểm trường trên địa bàn Quận có môi trường học đường sáng, xanh, sạch đẹp”.
 
Phong trào xây dựng “Trường học không rác thải nhựa” không chỉ góp phần làm cho trường THPT chuyên Lý Tự Trọng ngày một sáng, xanh, sạch đẹp, mà qua đây tác động đến ý thức của toàn thể hơn 700 học sinh của nhà trường về trách nhiệm trước cuộc sống, biết bảo vệ môi trường, hình thành thói quen và hành vi sống đẹp, sống có ích.