Thừa Thiên Huế: Mục tiêu cao nhất của Ngày Chủ nhật xanh đó là thay đổi nhận thức của người dân


Web.ĐTN: Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị đánh giá 02 tháng triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh vào sáng ngày 21/3/2019, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Ban, ngành đoàn thể liên quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe báo cáo kết quả 02 tháng triển khai thực hiện Đề án “Ngày Chủ nhật xanh”. Cụ thể đã có 24 đơn vị đã xây dựng Kế hoạch, 02 đơn vị xây dựng Đề án và 01 đơn vị ban hành công văn chỉ đạo, tổ chức triển khai; Công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Thông qua các trang mạng xã hội, hệ thống báo, đài, loa phát thanh; xây dựng các pano, áp phích, infographic, lập các chuyên trang, chuyên mục về hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt việc thông tin, tuyên truyền được đưa vào triển khai thực hiện tại Trung tâm Giám sát Điều hành Đô thị thông minh và đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo cộng đồng và toàn xã hội; kịp thời phản ánh về các hoạt động ra quân“Ngày Chủ Nhật xanh”.
 
 
 
 Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
 
 
Sau 02 tháng triển khai, đã có 09/09 huyện, thị, thành phố tổ chức Lễ phát động Ngày Chủ nhật xanh; duy trì thường xuyên việc ra quân đồng loạt hàng tuần vào sáng Chủ nhật đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tham gia với các công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực. Kết quả, sau 7 tuần triển khai thực hiện đã có 337 đợt của (137/152) xã, phường, thị trấn đồng loạt ra quân với sự tham gia của 25.926 người (Có 15 xã, thị trấn chưa ra quân); sau các đợt ra quân đã tổ chức thu gom, xử lý hàng trăm tấn rác thải các loại, bèo tây; bóc tách hàng nghìn điểm quảng cáo, rao vặt không đúng quy định; trồng và chăm sóc hàng chục ngàn cây xanh...
 
Triển khai xây dựng các mô hình tổ chức Ngày Chủ nhật xanh như: Mô hình “Huế - Thành phố 4 mùa hoa”, mô hình điểm “Dòng Hương trong xanh”, mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an”, thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 01 lần” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức các Câu lạc bộ, Đội hình thanh niên tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương.
 
 
 Các đại biểu tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến xây dựng Đề án
 
Sau phần báo cáo, Hội nghị đã nghe rất nhiều ý kiến tâm huyết, hiến kế hay từ các Sở, Ban, ngành và của các cá nhân. Phần lớn các ý kiến đều nói đến một số vướng mắc, khó khăn về công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; chế tài xử phạt, công tác tuyên truyền, huy động lực lượng và nguồn lực hỗ trợ trong việc thực hiện Đề án.
 
Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Huế cho rằng hiện nay hệ thống chính trị chưa thực sự vào cuộc mạnh mẽ, đây là công tác của cả hệ thống, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị và địa phương. Lực lượng tham gia hoạt động vệ sinh môi trường tuy có nhưng phương pháp thực hiện chưa đạt hiệu quả cao; phương tiện hỗ trợ thực hiện công việc chưa đầy đủ, chưa đảm bảo an toàn và năng suất công việc; việc phân công nhiệm vụ cho các đối tượng như học sinh, sinh viên chưa phù hợp.
 
Cùng quan điểm với UBND thành phố, Bí thư Đoàn Đại học Huế, đồng chí Nguyễn Cao Cường cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 50.000 sinh viên thuộc các trường Đại học trực thuộc Đại học Huế và trong đó rất đông sinh viên tham gia tích cực vào các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện. Tuy nhiên việc triển khai lực lượng hưởng ứng phong trào vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu hiệu quả. Đồng chí đã đề xuất một số giải pháp trong việc nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên như thành lập các CLB/ đội/ nhóm, các đội hình ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường; tiếp tục triển khai Đề án về các Chi đoàn thông qua các buổi sinh hoạt, Tuần sinh hoạt công dân; xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại sinh viên, trong đó có các tiêu chí về việc bảo vệ môi trường; tổ chức các cuộc thi, hội diễn để đẩy mạnh phong trào, nâng cao nhận thức cho các em.
 
Cùng tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, Đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết công tác tuyên truyền của Mặt trận và các đoàn thể đã triển khai khá đồng bộ, hiện nay 9/9 huyện thị thành phố đã triển khai, các khu dân cư đã có các tuyến đường sáng xanh sạch. Tuy nhiên hiện nay đã có Chỉ thị 24 và Đề án nhưng các chủ trương này hiện chưa được triển khai sâu rộng đến cơ sở. Để nâng cao hiệu lực triển khai có hiệu quả, cần phải có công tác đánh giá cấp uỷ chính quyền cơ sở hằng năm và cần có biện pháp, chế tài xử phạt phù hợp...
 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phan Ngọc Thọ đánh giá cao công tác phối hợp, triển khai của Đoàn Thanh niên, các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang, các đoàn thể, đặc biệt là người dân. Đồng thời đồng chí đánh giá rất cao vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền phong trào trong thời gian qua.
 
Đồng chí cho biết Huế là thành phố du lịch, một thành phố sạch và đẹp trong mắt bạn bè quốc tế và trong nước. Tuy nhiên những hình ảnh không đẹp ở một số điểm đen về rác thải như các bãi rác, bãi phế liệu vẫn còn ngổn ngang. Nhận thức của người dân, thanh niên vẫn còn thấp; không thiếu những cái nhìn vô cảm của người dân khi nhìn thấy rác trên đường...
 
Hiện nay các phần mềm, công cụ để người dân có thể phản ánh hiện trường đã xây dựng và triển khai nhưng chưa được triển khai sâu rộng; một số cơ quan ban ngành vẫn còn thờ ơ với phong trào và sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc thu gom xử lí rác; công cụ, phương tiện hỗ trợ còn thiếu; tính hiệu quả trong việc ra quân dọn dẹp vệ sinh chưa cao và hiện tượng rao vặt, xả thải vật liệu xây dựng vẫn còn xảy ra nhiều.
 
Đồng chí cho rằng đây là phong trào toàn dân, phải quyết liệt, đồng bộ và kiên trì trong chỉ đạo điều hành. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội và toàn dân. Đồng chí cũng lưu ý, trong thời gian tới cần có hệ thống truyền thông tốt, truyền tải các hình ảnh đẹp, chưa đẹp để có hướng xử lí, khắc phục; cần có chế tài trong xử lí rao vặt, chế tài xử phạt các phản ánh của người dân. Đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, huy động tốt nguồn lực xã hội, cần có kế hoạch cụ thể tại địa phương mình; tăng cường hơn nữa hệ thống cơ sở vật chất, nâng cao năng lực thu gom rác thải của công ty môi trường; có kế hoạch phân bổ nguồn lực hỗ trợ cho công tác vệ sinh môi trường; xây dựng các trang mạng xã hội, tổ chức các hội thi về hiến kế sáng kiến cho ngày chủ nhật xanh.
 
Với phương châm: "nhặt 1 cọng rác, bạn sẽ làm cho Huế đẹp hơn", đồng chí mong muốn sẽ có nhiều hơn các hành động cụ thể, khơi dậy được tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần xây dựng thành phố Huế Sáng - xanh - sạch - không rác thải.

Lê Nguyên Phương - TĐ Thừa Thiên Huế (TN)