Thừa Thiên Huế: "Ngày chủ nhật xanh" phải kiên định mục tiêu với tư duy khác biệt và lan toả


Web.ĐTN: Sáng ngày 22/02, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Ngày chủ nhật xanh với sự tham gia của hơn 250 cán bộ Đoàn chủ chốt trên địa bàn tỉnh. 
Quang cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đồng chí Phan Thiên Định đã thông qua Đề án Ngày Chủ nhật xanh do UBND tỉnh ban hành với một số chương trình trọng tâm như: 60 phút sạch nhà đẹp ngõ; vệ sinh cơ quan thứ 6 hàng tuần; công viên sạch sẽ; vỉa hè ngăn nắp, quán ăn không rác; thay đổi thói quen sử dụng túi nilong, vàng mã; các mô hình: Huế - Thành phố 4 mùa hoa; dòng Hương trong xanh; tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an; nói không với túi nilong không thân thiện với môi trường; clb đội hình tình nguyện bảo vệ môi trường.
 
Bên cạnh đó, đồng chí đã giới thiệu cách thức triển khai các mô hình bảo vệ môi trường tại các nước phát triển trên thế giới như: Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc. Đồng chí cho rằng, Thừa Thiên Huế là vùng đất có lịch sử lâu đời và có nhiều địa điểm, phong cảnh đẹp như sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ,... Đây là tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch văn hoá của tỉnh nhà. Để xây dựng thành phố sáng - xanh - sạch theo các mô hình này, đồng chí cho rằng trước hết cả hệ thống chính trị, xã hội cần chung tay, phải nhận thức và yêu quý những giá trị cốt lõi của quê hương mình, phải hiểu về những giá trị văn minh và phải khát khao vươn tới sự văn minh; các hoạt động phải diễn ra thường xuyên và liên tục để thay đổi văn hoá, hành vi của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.
 
 
Phan Thiên Định nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đoàn, đặc biệt là cán bộ Đoàn chủ chốt trong việc cảm nhận được tinh thần của Đề án, qua đó có thể lan toả, truyền tải thông điệp cho đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tại địa phương, đơn vị mình quản lý.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 
Để việc thực hiện Đề án có hiệu quả, mang lại hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội, đồng chí chỉ đạo phải nâng cao công tác tuyên truyền có hiệu quả thông qua các trang facebook để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân. Các đơn vị cần phải chủ động, linh hoạt, có cách làm hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị, đồng thời cần đẩy mạnh thi đua, nêu gương đối với các mô hình, điển hình trẻ trong công tác bảo vệ môi trường. Hàng tháng phải kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động của các đơn vị, địa phương để báo cáo UBND tỉnh, từ đó các sở, ngành, địa phương xây dựng các kế hoạch triển khai phù hợp hơn trong thời gian tới.
 
"Ngày chủ nhật xanh" dễ mà khó, nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa lớn lao, đồng chí Phan Thiên Định kêu gọi các đồng chí cán bộ phải kiên định mục tiêu với tư duy khác biệt và lan toả, mọi công việc đều là cơ hội và tuổi trẻ hãy nỗ lực để có cái kể về. Toàn tỉnh sẽ nỗ lực, chung tay vào cuộc vì một Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch - không rác thải.
 
 

Lê Nguyên Phương - TĐ Thừa Thiên Huế (TN)