Góp sáng kiến giữ gìn nguồn nước sạch


Sau 3 tuần chính thức khởi động cuộc vận động đóng góp “1 triệu hình ảnh đẹp vì môi trường và nước sạch cho cộng đồng”, ban tổ chức đã nhận được hơn 100 hành động đẹp của thanh niên trên khắp mọi miền đất nước.

Đây là những hoạt động ý nghĩa trong chuỗi hoạt động vì môi trường và nước sạch cho cộng đồng thuộc chương trình “1 phút tiết kiệm triệu niềm vui” do Công ty TNHH Nhà máy bia VN (VBL) hợp tác cùng Hội LHTN VN tổ chức.

Triệu hành động chung một quyết tâm
    
Theo đánh giá của ban tổ chức, số ảnh nhận được tính tới thời điểm hiện tại đều thể hiện rất rõ ý thức cũng như nhiệt huyết của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường và nguồn nước sạch. Từ những hành động nhỏ tiết kiệm nước hằng ngày cho đến các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây, khơi thông dòng chảy, vớt rác kênh rạch… đều được giới trẻ hào hứng tham gia và chia sẻ.
Thanh niên cùng người dân Bình Thuận chung sức thông kênh mương 
 
Đó là hình ảnh thanh niên thuộc Hội LHTN Q.12 (TP.HCM) hăng say trong công tác khơi thông dòng chảy, vệ sinh môi trường, dọn rác thải và đảm bảo nguồn nước sạch cho cộng đồng; là hình ảnh đẹp của thanh niên H.Ngọc Hiển (Cà Mau) tham gia trồng rừng phòng hộ; là nụ cười rạng rỡ của thanh niên CLB Hòa Bình Xanh (Thái Nguyên) khi tham gia khơi thông dòng suối trong chương trình khai mạc chiến dịch tình nguyện hè 2015…

Trong những ảnh gửi về, tấm ảnh của Trần Thị Thanh Thảo (Phan Thiết, Bình Thuận) đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người xem. Nhân vật trong ảnh là thanh niên đang chung sức cùng người dân địa phương dọn rác, thông kênh mương nội đồng. Hình ảnh các bạn không ngại khó, cùng hợp sức chung lòng cho thấy trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên vẫn luôn nhiệt huyết, quyết tâm cao giữ gìn nguồn nước sạch cho cộng đồng.

Sáng kiến hay

Được tổ chức từ năm 2012, “1 phút tiết kiệm triệu niềm vui” là một trong những chương trình cộng đồng dài lâu của VBL nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước và hỗ trợ mang nước sạch đến các địa phương khó khăn về nguồn nước. Từ năm 2015, với sự hợp tác thực hiện cùng Hội LHTN VN, chương trình được mong đợi sẽ lan tỏa sâu rộng hơn nữa thông điệp ý nghĩa của chương trình bằng nhiệt huyết cũng như sự năng động, nhiệt tình của thanh niên.

Chương trình năm nay đã nhận được sự hưởng ứng và đồng hành rất nhiệt tình từ nhiều bạn trẻ trên mọi miền đất nước. Họ không chỉ chung tay hành động làm xanh sạch môi trường, tuyên truyền tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, đóng góp hình ảnh hành động đẹp mà còn hào hứng chia sẻ nhiều sáng kiến đơn giản mà thiết thực để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch.

Nguyễn Trần Mỹ Uyên (ở Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Lan là một loài cây cho hoa đẹp, cần ít nước, dễ trồng, dễ chăm sóc. Để tiết kiệm nước và phân bón, ta có thể thay thế bằng nước vo gạo… vừa giúp tiết kiệm được phân bón vừa tiết kiệm được nước và thời gian chăm sóc”.

Ngoài ra, còn rất nhiều mẹo dễ thực hiện như chia sẻ của Trần Nguyễn Minh (ở Q.9, TP.HCM): “Chúng ta nên tận dụng những bình, xô, chậu cũ để hứng nước mưa dùng tưới cây, rửa xe, thay nước bể cá, tắm cho thú cưng hoặc có thể đun sôi để sử dụng như nước sinh hoạt hằng ngày. Một cách sử dụng nước thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe lại đảm bảo bạn sẽ dùng nước một cách hợp lý nhất”.

Những hình ảnh đẹp và chia sẻ hữu ích vẫn tiếp tục gửi về chương trình, không chỉ thể hiện sự chung tay giữ gìn nguồn nước, mà còn giúp lan tỏa sâu rộng hơn thông điệp ý nghĩa của chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui”.
 

theo Thủy Mộc - TNO (KA)