Sinh viên Bách khoa sống xanh, thực hành tiết kiệm


Thay vì vứt bừa bãi những phế phẩm như: Giấy vụn, vỏ chai, lọ nhựa... sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội thu gom chúng lại đổi lấy đồ sinh hoạt hàng ngày. Đây cách là các bạn trẻ Bách khoa thực hành tiết kiệm và xây dựng lối sống xanh trong chương trình Ký túc xá xanh và thực hành tiết kiệm do Hội sinh viên trường tổ chức.

Đổi rác lấy... đồ dùng sinh hoạt
 
Khu ký túc xá của trường Đại học Bách khoa Hà Nội có khuôn viên rộng, với gần 6.000 sinh viên đang sinh hoạt. Tuy nhiên, sống trong môi trường chung nhưng ý thức của một số sinh viên còn có nhiều hạn chế. Các đồ phế phẩm như vỏ chai nhựa, giấy, báo… thường bị vứt bỏ bừa bãi không những trong phòng mà còn xung quanh khuôn viên ký túc xá. Điều này gây mất vệ sinh và cảnh quan môi trường.
 
Trước thực trạng đó, Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định phải làm điều gì đó để thay đổi thói quen của sinh viên. Từ đó, mô hình ký túc xá xanh và thực hành tiết kiệm được ra đời với  một chuỗi hoạt động: Tuyên truyền, giới thiệu, nâng cao nhận thức của các bạn sinh viên về sống xanh và thực hành tiết kiệm; tổ chức dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khuôn viên ký túc xá; cuộc thi ảnh "phòng ký túc xá sạch đẹp"; thành lập tổ xung kích, kiểm tra thường xuyên để đánh giá, giám sát hoạt động.
 
 Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đổi phế phẩm lấy đồ dùng sinh hoạt
 
Điểm đặc biệt nhất của mô hình là gian trại đổi phế phẩm. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ mang giấy vụn, chai, lọ nhựa...đổi lấy cây xanh và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu như: xà phòng, kem đánh răng, vở, bút, kẹp tài liệu.
 
"Để chuẩn bị cho chương trình Đổi phế phẩm đầu tiên, chúng mình phân nhau công khảo sát giá, xây dựng bảng quy đổi sản phẩm tương đương. Tuy nhiên do lần đầu làm, dù đã chuẩn bị rất nhiều đồ dùng sinh hoạt nhưng số lượng phế phẩm được “tích trữ” trong ký túc xá quá lớn, khiến cả buổi gian đổi phế phẩm đông nghịt, sản phẩm quy đổi hết không còn nên phải kết thúc sớm. Mọi người đều ngỡ ngàng, mệt nhưng lại cảm thấy vui vì ngay lần đầu đã được các bạn sinh viên tham gia hưởng ứng nhiệt tình" - Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.
 
Từ đó, đến nay mô hình Ký túc xá xanh và thực hành tiết kiệm đều đặn tổ chức mỗi tháng một lần và đã được hơn 3 tháng. Qua mỗi lần tổ chức, số lượng sinh viên tham gia hưởng ứng ngày càng tăng, bước đầu tạo được thói quen sống gọn gàng, tiết kiệm và ý thức bảo vệ môi trường chung đối với các bạn sinh viên trong ký túc xá.
 
Sống xanh 
 
"Trước kia chúng mình không hề nghĩ những phế phẩm như giấy, chai lọ nhựa lại có có giá trị nên thường vứt lung tung. Khi tham gia chương trình đổi phế phẩm lấy đồ dùng sinh hoạt của Hội sinh viên trường mình đã thực sự bất ngờ khi thấy những thứ chúng mình vẫn "xem thường" lại có thể đổi được nhiều đồ dùng sinh hoạt thiết thực với cuộc sống như thế. Với những thứ như giấy vụn, vỏ chai của cả phòng góp lại chúng mình đổi được xà phòng giặt, vở viết, bút... như vậy nhờ tích trữ phế liệu mỗi tháng chúng mình tiết kiệm được hơn 50 nghìn đồng" - Trần Ngọc Hoàng, sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội hào hứng cho biết.
 
Điều tuyệt vời hơn, thói quen xả rác của các thành viên trong phòng Hoàng đã không còn nữa. Tất cả giấy vụn, vỏ chai, vỏ lon uống nước đều được các thành viên trong phòng rửa sạch, cất gọn vào một nơi để cuối tháng đổi lấy đồ sinh hoạt.
 
"Nhiều bạn đi uống ước ở ngoài cũng mang vỏ chai về tiết kiệm chứ không hồn nhiên vứt luôn ra đường như trước kia nữa. Không những vậy, các bạn còn dọn dẹp phòng, khuôn viên kí túc xá gọn gàng, sạch sẽ nên cả quang cảnh thay đổi hẳn" - Khuất Hoàng Lâm chia sẻ.
 
Lâm cho biết thêm, bản thân cậu là một trong những thành viên thực hiện mô hình Ký túc xá xanh và thực hành tiết kiệm nên luôn phải dọn phòng ốc gọn gàng, sạch đẹp. Lâm tâm sự:  "Bản thân mình phải gương mẫu thì các khác mới tin tưởng làm theo. Chúng mình hi vọng từ việc làm nhỏ này sẽ lan tỏa lối sống xanh đến tất cả các bạn sinh viên sống trong ký túc xá nói riêng và sinh viên trường Đại học Bách khoa nói chung".
 
Anh Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: "Chương trình không chỉ diễn ra một ngày, hai ngày hay vài tháng, mà chúng mình sẽ duy trì đều đặn 1 lần / tháng trong năm đầu và 4 lần / tháng ở những năm tiếp theo.  Bởi mục tiêu chúng mình hướng tới là xây dựng hình ảnh “Sinh viên Bách Khoa thân thiện với môi trường”, xây dựng một môi trường học tập và sinh hoạt xanh – sạch – đẹp cho sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội". 

(Theo Thành Nam - TTTĐ)- ĐH